So sánh sản phẩm

Cách huy động vốn khởi nghiệp từ bạn bè và người thân

Ngày đăng : 18:11:18 23-05-2018

Không phải ai khi khởi nghiệp cũng sẵn vốn trong tay, cũng không phải ai cũng có khả năng kêu gọi được vốn đầu tư để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Bạn không thuộc trong số đó vậy thì hãy nghĩ đến huy động vốn từ bạn bè, gia đình, những người thân. Điều này không quá khó bởi thực tế thì bạn đang trao cho họ cơ hội thu về lợi nhuận, tuy nhiên cần phải có chiến lược sao cho thuyết phục.

 

Start-Up-Viet

 

Ban đầu khó khăn nhất để huy động vốn từ bạn bè hay gia đình đó là không biết nên hỏi ai và hỏi như thế nào, lo sợ sẽ đẩy họ và tình thế khó xử. Vậy bạn hãy thử áp dụng những cách sau đây:

 

Gửi email rộng rãi

 

Lúc này bạn hãy soạn một email với nội dung giải thích rõ về dự án của mình, tầm nhìn của bạn và tiến độ triển khai trong thời điểm đó. Sau đó hãy gửi cho cả chính mình và gửi cho nhiều người khác kèm theo câu hỏi họ có quan tâm tới việc hợp tác tài chính với bạn không. Và hãy đừng quên nhắn nhủ họ hãy giúp bạn chuyển tiếp email này tới những người có thể sẽ quan tâm.

 

Gửi tin nhắn SMS từng cá nhân

 

Có thể có rất nhiều người sẽ quan tâm đến dự án của bạn nhưng bạn không quen biết họ. Lúc này hãy tìm người mà bạn quen để kể với họ nhằm tạo những cuộc gặp gỡ mới, biết đâu sẽ tìm được nhà đầu tư cho dự án mà bạn đang ấp ủ.

 

Tổ chức sự kiện

 

Hãy bỏ ra một ít chi phí để tổ chức một vài sự kiện nhỏ phục vụ đồ uống và đồ ăn nhẹ rồi tiến hành thuyết trình. Đây là hình thức mà nhiều người khởi nghiệp đã áp dụng thành công, tìm kiếm được các nhà đầu tư tiềm năng. Hãy đề cập trong sự kiện rằng bạn đang thực hiện gây vốn và đề nghị những ai quan tâm hãy liên hệ với bạn. Đây chính là cách rất hay bởi bạn sẽ không đẩy mọi người vào thế khó xử.

 

Hỏi trực tiếp

 

Trong một vài tình huống hãy mạnh dạn trực tiếp hỏi xem họ có quan tâm đến dự án của bạn và sẵn sàng đầu tư không. Hình thức này nên áp dụng với những người làm kinh tế bởi họ đã quen với những cuộc trò chuyện thẳng thắn.

 

Hãy nói cho họ biết rằng bạn vừa hình thành một dự án và đang cần gây vốn để phát triển. Lần lượt sau đó hãy hỏi xem họ có muốn biết thêm về công ty của bạn không và có sẵn sàng đầu tư không.

 

keu goi von

 

Những lưu ý quan trọng khi huy động vốn từ bạn bè và người thân

 

Khi thực hiện huy động vốn đầu tư từ bạn bè và người thân, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

 

Phải luôn tự tin và nhớ rằng bạn đang kêu gọi đầu tư chứ không phải xin tiền từ thiện. Và để đạt được điều này, hãy trao cho họ cơ hội thu về lợi nhuận, khiến họ tin vào dự án của bạn. Tuyệt nhiên đừng coi việc huy động vốn này là việc cá nhân mà đây là việc làm ăn, bạn có quyền yêu cầu người khác đầu tư và họ có quyền đồng ý hoặc từ chối.

 

Phải cân nhắc kỹ trong lựa chọn đối tượng đầu tư. Nếu giữa bạn và họ có quan hệ phức tạp thì hãy đừng dùng tới tiền của họ.

 

Đừng hứa hẹn quá nhiều mà hãy nói về cả những rủi ro có thể xảy ra và để họ tùy ý quyết định.

 

Hãy thuê một luật sư để được tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và quan trọng hơn cả là để bảo vệ mối quan hệ giữa bạn và nhà đầu tư cũng như bảo vệ cho công ty của bạn. Đừng chủ quan cho rằng người thân và bạn bè thì chỉ cần hợp tác qua lời nói, hãy tìm luật sư đúng chuyên ngành để tránh xảy ra những sai lầm về mặt pháp lý. Một bản hợp đồng sẽ đưa mọi thứ vào thỏa thuận rõ ràng, bảo vệ lợi ích cho cả hai bên.

 

Hãy đối đãi với những bạn bè và người thân giống như các nhà đầu tư khác để họ thấy được rằng bạn đang thật sự nghiêm túc. Đồng thời điều này còn khiến họ cảm thấy được tôn trọng.

 Tin cùng danh mục

Chuyên mục

-->