So sánh sản phẩm

Cách thái hành không bị cay mắt. Giải thích tại sao cay mắt, chảy nước mắt khi thái hành

Ngày đăng : 11:38:46 21-05-2018

Người thường xuyên nấu bếp rất dễ bị chảy nước mắt do thái hành dưới ảnh hưởng của chất hóa học dễ bay hơi tên propanthial s-oxide.

 

cach thai hanh tay khong cay mat   cach thai hanh tay khong cay mat

 

Với những mẹo đơn giản này, đảm bảo việc thái hành giúp bạn không còn bị cay mắt nữa.

 

cach thai hanh tay khong cay mat

 

Nhai kẹo cao su


Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.

 


Dùng nến


Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.

 

cach thai hanh tay khong cay mat

 


Bật quạt


Bật quạt theo hướng cùng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được việc cay mắt.

 

cach thai hanh tay khong cay mat


Nhúng hành vào nước khi thái


Trong quá trình thái, thỉnh thoảng bạn nhúng củ hành vào nước cũng giúp giảm cay mắt.


 

Giải thích tại sao cay mắt, chảy nước mắt khi thái hành


Cơ chế phòng thủ khi chịu lực cắt thái của hành là tiết ra hóa chất gây kích ứng mang tên propanthial s-oxide.


Propanthial s-oxide là chất hóa học dễ bay hơi, được biết đến như một yếu tố gây chảy nước mắt. Khi bạn thái hành, propanthial s-oxide sẽ nhanh chóng bay hơi và tìm đường đến mắt, kết hợp với nước bao phủ trên bề mặt mắt tạo thành axit sulphenic. Đây là chất gây kích thích tuyến lệ, khiến bạn chảy nước mắt. Do lượng axit sulphenic tạo ra quá nhỏ nên nó chỉ gây kích ứng mà không làm hại mắt.


Trước đây, giới khoa học tin rằng enzyme allicinas có trong cây hành đóng vai trò là chất xúc tác sinh học đẩy nhanh quá trình sản xuất propanthial s-oxide. Nhưng một số nghiên cứu gần đây cho thấy cần đến hai loại enzyme để tạo ra hợp chất gây chảy nước mắt này.


Đầu tiên, cây hành hấp thụ lưu huỳnh trong đất và lưu giữ nó trong hợp chất PRENCSO 1 (1-propenyl-L-cysteine sulphoxide). Khi hành bị cắt, nó sẽ giải phóng enzym allicinase. Chất này phản ứng với PRENCSO 1 để tạo ra amoniac và 1-propenyl sulfenic acid. Enzyme thứ hai chuyển đổi 1-propenyl sulfenic acid trở thành propanthial s-oxide.


Một số cây hành có khả năng làm chảy nước mắt nhiều hơn liên quan đến lượng lưu huỳnh mà cây hấp thụ trong đất. Điều này phụ thuộc vào loại đất và điều kiện cây phát triển. Mức độ lưu huỳnh cao hơn trong đất giúp tăng năng suất và độ cay của hành.


Tỏi có họ hàng rất gần với hành, nhưng tỏi không gây chảy nước mắt do chứa một hợp chất khác gọi là allii hay PRENCSO 2. Hợp chất này không bị phá vỡ cấu trúc thành propanthial s-oxide. Thay vào đó nó tạo ra allici, một chất có lợi cho sức khỏe con người.

 Tin cùng danh mục

Chuyên mục

-->