So sánh sản phẩm

Hướng dẫn cách tự kiểm tra sức khỏe tại nhà

Ngày đăng : 23:56:53 19-05-2018

Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra sức khoẻ của mình ở ngay tại nhà bằng cách thực hiện một số bài kiểm tra sau.

 

Kiểm tra thị lực

 

Thử nghiệm này sẽ giúp bạn xác định được mình có nguy cơ mắc phải bệnh thoái hoá điểm vàng (tình trạng mắt mờ dần, không còn sắc nét) hay không.

 

Cách thực hiện: Việc đầu tiên cần làm là hãy chuẩn bị sẵn một tờ giấy in các đường kẻ ca rô vuông, góc giữa sẽ có một dấu chấm đen để người kiểm tra nhìn vào. Điều kiện bắt buộc là thử nghiệm này phải được thực hiện trong một phòng có đủ ánh sáng, cách người nhìn khoảng 30cm và tuyệt đối không nghiêng đầu về phía trước hay lệch sang một bệnh, kèm theo đó là không liếc mắt.

 

Sau đó, bạn sẽ che một bên mắt bằng tay, nhìn vào điểm chấm ở giữa và không nhấp nháy trong 10 giây. Làm tương tự như vậy với mắt còn lại.

 

 

Kiểm tra thị lực

 

Kết quả: Nếu thấy tất cả các đường kẻ trên giấy đều rõ ràng, không bị biến dạng, đứt đoạn hay có đốm xám thì đồng nghĩa là võng mạc của bạn hoàn toàn khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu thấy trên ô kẻ có những vùng bị mờ, méo cong hay trống rỗng hoặc chính đôi mắt thấy mờ đi thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt ngay.

 

Kiểm tra sức chịu đựng

 

*Cách kiểm tra 1:

 

- Tìm mạch ở cổ tay của bạn, đếm nhịp mỗi phút.

 

- Thực hiện 20 lần động tác squats.

 

- Đếm lại nhịp trong 1 phút.

 

Đo huyết áp

 

Kết quả: Nếu số lượng nhịp đập tăng 25% thì đồng nghĩa là cơ thể bạn hoàn toàn bình thường, khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi từ 25 - 50% thì đồng nghĩa là hệ thống tim mạch của bạn đang hoạt động rất yếu. Khi nhận thấy tỉ lệ cao hơn 50% thì bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu rõ bệnh.

 

*Cách kiểm tra 2:

 

- Đi cầu thang bộ lên tầng 4, không chạy hay đi quá nhanh mà phải đi bộ bình tĩnh nhưng không được chậm.

 

- Lên đến nơi, tìm mạch ở cổ tay của bạn và đếm nhịp mỗi phút.

 

Kiểm tra sức chịu đựng

 

Kết quả: Nếu mạch của bạn là khoảng 120 nhịp/phút thì đồng nghĩa là cơ thể bạn hoàn toàn bình thường. Nếu thấy mạch đập nhiều hơn hay thở hổn hển hoặc vừa trải qua một cơn đau ngực bất chợt thì bạn hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay.

 

Kiểm tra tư thế

 

*Cách kiểm tra 1: Hãy đứng thật tự nhiên và nhờ một ai đó theo dõi giúp bạn. Nếu thấy từ mông đi lên sống lưng tạo thành một góc lớn hơn 45 độ hay mông cong ra phía sau thì đồng nghĩa là xương sống của bạn đang bị cong bất hợp lý và có thể bạn đang bị gù lưng. Trong trường hợp xấu hơn, hãy đến bệnh viện để nhận được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

 

Kiểm tra tư thế

 

*Cách kiểm tra 2: Hãy cầm 2 cây bút chì hay bút bi trong tay và đặt tay xuống dọc theo cơ thể. Khi thấy 2 cây bút này song song với nhau thì đồng nghĩa là tư thế đứng của bạn rất tốt. Tuy nhiên, nếu 2 cây bút chỉ vào nhau thì hãy cẩn thận vì có thể bạn đang bị gù.

 

 

Kiểm tra tư thế

 

*Cách kiểm tra 3: Hãy yêu cầu ai đó chụp cho bạn một số bức ảnh. Sau đó, sử dụng thước đo để tạo thành một đường từ xương tai đến xương trong vai. Nếu đường đó thẳng thì tư thế của bạn hoàn toàn bình thường. Nếu phần thuỳ thanh quản nhỏ hơn xương thì điều này cho thấy bạn có vấn đề với tư thế của mình.

 

Kiểm tra tư thế

 

Kiểm tra hô hấp

 

Bài kiểm tra này sẽ giúp bạn đánh giá được hoạt động của hệ thống hô hấp, sự phân bố oxy trên cơ thể và tìm hiểu xem bạn có mắc phải vấn đề gì với lưu thông máu hay không.

 

Cách kiểm tra:

 

- Ngồi xuống và thở sâu vài lần, thở ra rồi hít một hơi thật sâu và giữ lại. Sử dụng bộ đếm thời gian để theo dõi thời gian bạn có thể giữ được hơi thở.

 

 

Kiểm tra hô hấp

 

Kết quả: Đối với người khoẻ mạnh, bình thường thì kết quả của nam giới không được dưới 40 giây và nữ giới không được dưới 30 giây.

 

Ngoài ra, hiện tượng nhức đầu đi kèm có thể khác nhau cả về cường độ lẫn vị trí.

 

- Nếu bạn cảm thấy đau đầu ở phía trước, điều này đồng nghĩa là bạn không ngủ đủ.

 

- Nếu thấy nhức đầu nằm ở ngay phía sau đầu thì đây là một tín hiệu cho thấy cơ thể đang có mức căng thẳng cao. Bạn nên thư giãn nhiều hơn để cơ thể cảm thấy tốt hơn.

 

- Nếu bạn bị đau đầu ở phần trên của đầu thì đồng nghĩa là bạn không nạp đủ thức ăn và nước. Hãy thay đổi thói ăn kiêng của mình.

 

Mo hinh naoTin cùng danh mục

Chuyên mục

-->