So sánh sản phẩm

​Những lưu ý quan trọng dành cho người ăn chay

Ngày đăng : 12:44:30 25-03-2019

Chế độ ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta như giảm cân, kiểm soát đường huyết tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim… Tuy nhiên, khi ăn chay đôi khi chúng ta rất khó duy trì một chế độ ăn toàn diện để cung cấp tất cả chất dinh dưỡng mà chúng ta cần.

Vậy
Ăn chay có tốt không?

Ăn không đủ calo

Calo là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, cơ thể chúng ta cần một lượng nhất định đểthực hiện các vận động, sinh hoạt hàng ngày. Việc hạn chế lượng calo quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ tiêu cực,  ví dụ như thiếu hụt chất dinh dưỡng, mệt mỏi và chuyển hóa chậm hơn.

Người ăn chay có lượng calo thấp nhất trong tất cả nhóm, tiêu thụ ít hơn 600 calo so với những người không ăn chay. Trong thực tế, người ăn chay có xu hướng ăn ít calo hơn những người không ăn chay.

 

 
Không nhận đủ vitamin B12

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, nó tạo ra các tế bào máu đỏ và DNA. Tuy nhiên, các nguồn chính của vitamin B12 lại là các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Chính vì thế, những người ăn chay thường thiếu loại vitamin này. Vì vậy, khi ăn chay chúng ta cần bổ sung vitamin B12. Thiếu vitamin B12 có thể gây mệt mỏi, có thể làm giảm trí nhớ. Thiếu vitamin B12 cũng có thể dẫn đến thiếu máu.

Không ăn đủ loại thực phẩm giàu protein

Protein là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống. Cơ thể của chúng ta sử dụng chúng để giúp xây dựng mô, tạo ra các enzym và tạo ra kích thích tố. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn protein cũng có thể thúc đẩy cảm giác no, tăng khối lượng cơ và giảm cảm giác thèm ăn.

Nhưng protein thường có nhiều trong các thực phẩm từ động vật, chính vì thế nếu chúng ta ăn chay không đúng cách có thể dẫn đến thiếu hụt protein.

Vì vậy, khi ăn chay chúng ta nên cố gắng bổ sung những loại thực phẩm chứa protein như đậu, các loại hạt, bơ, đậu phụ.

Ăn quá nhiều tinh bột

Người ăn chay Việt luôn lựa chọn nhiều tinh bột, nhiều đường trong khẩu phần ăn của mình (ăn nhiều cơm, các loại củ, ăn chè ngọt, trái cây ngọt), song đây không phải là lựa chọn đúng đắn. Hấp thu quá nhiều tinh bột, đường sẽ khiến cơ thể dư thừa cân trong khi bạn vẫn thiếu chất, đặc biệt là chất đạm và các vi chất dinh dưỡng.

 

 
Chính vì thế, chúng ta có thể kết hợp ăn tinh bột với nhiều trái cây, rau và đậu để giữ cho chế độ ăn uống của chúng ta cân bằng và bổ dưỡng.
 
Đánh giá thấp tầm quan trọng của kế hoạch bữa ăn

Những người ăn chay thường ít lên kế hoạch cho bữa ăn. Tuy nhiên, kế hoạch cho bữa ăn chay đặc biệt rất quan trọng và hữu ích. Lập kế hoạch bữa ăn trước thời hạn và biết lựa chọn thức ăn sẽ có thể đảm bảo cho chúng ta duy trì chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

 


Tin cùng danh mục

Chuyên mục

-->