Món ngon

Đến với Điện Biên – đừng bỏ qua đặc sản thịt trâu gác bếp

Trâu là loại động vật gắn liền với cuộc sống của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Con trâu không chỉ là một loài động vật cung cấp sức kéo, mà trâu còn cung cấp phần lớn thịt cho đồng bào dân tộc sinh sống ở vùng núi cao Tây Bắc. Đó chính là lý do tại sao nhiều món ăn đặc sản ngon được chế biến ra từ thịt trâu. Và thịt trâu gác bếp là một trong những đặc sản nổi tiếng ấy.

Thịt trâu gác bếp – Đặc sản nổi tiếng của người Thái

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của dân tộc Thái ở Điện Biên. Đây phải là thịt bắp của các chú trâu được thả rông trên vùng đồi núi. Các thớ thịt đó được chia thành từng miếng, hun bằng khói của than củi của các loại cây mọc trên núi đá. Thịt trâu sẽ được tẩm ướp qua nhiều gia vị như gừng, ớt, tiêu, mắc khén,… theo công thức truyền lại từ nhiều đời trước . Ngày xưa, khi chưa có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hoặc trong những dịp quan trọng.

ặc biệt là, thịt trâu gác bếp phát huy được tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ không thể ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Trong thời đại ngày nay, thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản phổ biến của vùng núi cao Tây Bắc, có mặt thường xuyên trong bữa cơm gia đình của người dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa chuộng.

Thịt trâu Điện Biên phải được gác bếp suốt hai tháng liền, đến khi khối thịt ám khói đen, khô lại, thật thấm gia vị thì có thể thưởng thức. Để bảo quản thịt trâu gác bếp Điện Biên, người dân phải đặt thịt trâu đó trên giàn bếp, ăn tới đâu lấy tới đó.

Hương vị của món ăn đặc sản Điện Biên này đặc biệt lắm. Ngay khi cầm trên tay, miếng thịt trâu khô đã toả ra mùi thơm rất hấp dẫn, kích thích vị giác. Đến khi cho vào miệng nhai, vị ngọt của thịt đọng lại mãi nơi đầu lưỡi, cùng với mùi thơm từ khói củi núi đa cùng vị cay nồng của tiêu, của ớt, chút thơm lạ của gia vị mắc khén đặc trưng của vùng núi Điện Biên.

Đến Điện Biên, đừng bỏ qua những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Điện Biên.

Người Điện Biên làm thịt trâu gác bếp như thế nào?

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không quá phức tạp, nhưng cũng khá mất công. Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: Thịt trâu chọn miếng thịt thăn to, hoặc thịt bắp vai của những con trâu to khỏe được thả rông trên núi rừng Tây Bắc; hạt mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) giã nhỏ; gừng, sả, ớt, tỏi giã nhỏ.

Thịt trâu thái dọc thớ dài khoảng 15 cm, rộng 7- 8 cm và dày từ 2-3 cm. Sau đó, dùng búa dần cho thật mềm. Sau khi dần xong thì đem thịt ướp với muối, ớt, gừng, sả, tỏi giã nhỏ, quả mắc khén trong thời gian khoảng 2 đến 3 tiếng cho ngấm gia vị.

Khi thịt đã ngấm đều gia vị thì dùng que xiên và đem treo trên gác bếp để cho thịt chín từ từ, chín đều. Lưu ý: không được để thịt gần than củi quá tránh trường hợp bên ngoài thì bị cháy nhưng bên trong lại không chín.

Thịt trâu sẽ chín nhờ khói của than củi mà người Thái đun quanh năm và độ nóng của gia vị khi đã tẩm ướp. Khi những miếng thịt trâu khô đã đượm mùi hấp dẫn rất riêng của nó (thông thường khoảng từ 8 tháng đến 1 năm) có màu óng đen và quắt khô thì thịt trâu khô có thể dùng được.

Khói ám lâu ngày làm thịt trâu khô có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng với hình thức bên ngoài khô, màu nâu thẫm, nhưng phần trong vẫn hồng hào, tươi đỏ, ngọt đậm đà.

Ngày nay, thịt trâu gác bếp đã và đang dần trở thành món ăn đặc sản được biết đến nhiều nhất trong mỗi dịp du lịch Tây Bắc khiến bao thực khách mê mẩn. Không chỉ là món ăn truyền thống trong những ngày lễ tết, thịt trâu gác bếp còn được người dân nơi đây mang ra làm món ăn trong bữa cơm mỗi khi nhà có khách. Nếu bạn có cơ hội đến với núi rừng Tây Bắc thì đừng quên mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button